Thượng Phẩm Phật Giáo Pháp Tạng

CÔNG ĐỨC KHÓ NGHĨ BÀN CỦA VIỆC TẮM PHẬT

MGroup 28/01/2024

Nghi thức tắm Phật vừa nhắc nhớ chúng ta về thời khắc đản sanh của Đức Phật Thích Ca, vừa là dịp để chúng ta soi thấu lại lòng mình. 

1. Ý nghĩa thù thắng của nghi thức tắm Phật

Trong Kinh Công Đức Tắm Phật, Đức Phật dạy rằng trong các sự cúng dường, tắm tượng Phật là đệ nhất và thù thắng hơn cả việc đem đồ bảy báu nhiều như cát sông Hằng để bố thí. Nếu thực hành tắm tượng Phật đúng pháp như lời Phật dạy, hiện đời sẽ được thọ hưởng giàu sang, an vui, không bệnh, và sống lâu, mọi điều cầu mong, không gì là chẳng toại. Bạn bè thân quyến tất cả đều an ổn. Tám nạn tiêu trừ, ra khỏi biển khổ vĩnh viễn, không thọ thân nữ, và sớm thành chính giác.

“Nếu ai với tâm thanh tịnh và làm muôn sự cúng dàng cho chư Phật Như Lai – họ dâng hương hoa anh lạc, tràng phan lọng che, và an trí những cái gối nệm ở trước Phật cùng các đồ vật để trang nghiêm xung quanh; lấy nước thơm thượng diệu để tắm rửa Tôn tượng; thắp lên những nén hương và vận ý khởi tưởng mùi hương đó xông khắp Pháp Giới; dâng cúng thức ăn nước uống; lại dùng âm nhạc ca vịnh và tán thán công đức tối thắng của Như Lai; phát lời thệ nguyện thù thắng và hồi hướng đến vô thượng biển Nhất Thiết Trí–thì công đức có được là vô lượng vô biên và tương tục mãi cho đến khi chứng quả Bồ-đề” (Kinh Công đức tắm Phật)

2. Cách tắm Phật đúng như Pháp 

(i) Khi tắm tượng, hãy lấy các loại hương, như là hương ngưu đầu chiên đàn, hương chiên đàn trắng, hương chiên đàn tím, hương trầm thủy, hương huân lục, hương uất kim, hương long não, hương linh lăng, hương cây hoắc, hay những loại hương quý khác, rồi đặt chúng trên một miếng đá sạch và nghiền ra thành bột. Sau đó, hãy hòa chung hương bột với nước để làm thành nước hương và đổ vào trong bình sạch.

(ii) Lại nữa, tại một nơi thanh tịnh, hãy lấy đất sạch mà dựng làm Pháp đàn, hoặc tròn hay vuông, kích cỡ tùy theo hoàn cảnh. Trên đó an trí các đồ vật để tắm, còn tượng Phật thì được đặt ở chính giữa. Kế đến, rưới nước hương nóng ấm để tẩy rửa tượng. Rồi tiếp tục rưới nước trong như thế cho đến khi tượng được sạch sẽ và thơm khiết. Nước sử dụng phải là nước sạch, vì như thế sẽ không làm hại côn trùng.

(iii) Khi đã an trí tượng và đốt các loại hương, mặt đối trước tượng, kiền thành chắp tay, và hãy đọc bài kệ tán rằng:

Con nay tắm gội chư Như Lai

Tịnh trí công đức trang nghiêm tụ

Nguyện chúng quần sinh đời năm trược

Mau chứng Như Lai tịnh Pháp thân

Giới định tuệ giải tri kiến hương

Mười phương sát độ luôn phảng phất

Nguyện khói hương này cũng như vậy

Vô lượng vô biên làm Phật sự

Cũng nguyện ba đường khổ ách dừng

Trừ sạch nhiệt não được thanh lương

Đều Phát vô thượng Bồ đề tâm

Vĩnh rời sông ái lên bờ kia.

(iv) Trong lúc tắm tượng, có thể thấm ướt bàn tay vào nước đã tắm tượng, rồi cho những giọt nước từ hai đầu ngón tay nhỏ xuống ở trên trán của mình. Đây gọi là Nước Cát Tường.

(v) Về phần nước đã tắm tượng, hãy xả nước chảy ở trên chỗ đất sạch và chớ để chân của mình giẫm đạp.

(vi) Khi đã tắm tượng xong, hãy lấy một cái khăn mềm mịn mà lau tượng cho sạch. Sau đó, hãy đốt các nén hương quý để hương thơm lan tỏa khắp quanh tượng. Khi xong, hãy an trí tượng về chỗ cũ.

Bạn đang xem: CÔNG ĐỨC KHÓ NGHĨ BÀN CỦA VIỆC TẮM PHẬT
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận thông tin mới nhất từ Thượng Phẩm Phật Giáo Pháp Tạng

Giỏ hàng

Chat