Thượng Phẩm Phật Giáo Pháp Tạng

Ý NGHĨA CỦA TÁM BIỂU TƯỢNG CÁT TƯỜNG

MGroup 28/01/2024

Tám món cát tường là vật phẩm Chư Thiên cúng dường Đức Phật Thích Ca khi Ngài giáng thế vì vậy nếu chúng ta cúng dường tám món cát tường lên Tam Bảo chính là lời cầu nguyện về sự may mắn, hạnh phúc, hòa hợp, trí tuệ và giác ngộ toàn hảo.

Tám biểu tượng cát tường chính là tám pháp khí mang điềm cát tường, may mắn và năng lượng gia trì hoàn hảo. Khi tám biểu tượng này kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể gọi là Trí Tuệ Bản Lai và cũng chính là hóa thân của Đức Phật.

Tám món cát tường gồm: Lọng Bảo Cái, Song Ngư, Bảo Bình (Bình Báu), Hoa Sen, Ốc Tù Và, Cát Tường Kết, Tràng Phan Chiến Thắng và Pháp Luân (Bánh Xe Pháp Luân).

Lọng Bảo Cái: Khi Đức Phạm Thiên thấy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thuyết pháp cho đệ tử dưới nắng nóng đã cầm một chiếc lọng với hai dải tua rua hai bên dâng cho Đức Phật dùng. Lọng Bảo Cái mang ý nghĩa của sự giác ngộ, xua tan phiền não trong tâm trí, dụng ý về sự chở che, xóa tan nghiệp chướng của Tam Bảo cho chúng sanh.

Song Ngư: Là đôi cá vàng có vây ngọc dài, đôi mắt tròn sáng soi rõ vô minh. Loài cá với đặc tính không bao giờ nhắm mắt dù khi ngủ, là biểu tượng cho sự tỉnh thức, không xao nhãng và luôn linh hoạt. Cá vẫy vùng trong nước biểu tượng cho sự suôn sẻ không chướng ngại trong mọi việc. Cặp cá vàng cũng mang ý nghĩa lòng từ bi và trí tuệ luôn song hành cùng nhau.

Bảo Bình (Bình Báu): Là bình dùng để đựng châu báu, các loại thuốc quý, hương, dược liệu, ngũ cốc,… Bình báu được tin rằng dù có lấy ra bao nhiêu thì bình vẫn luôn đầy. Điều này được ví như hành động bố thí và cúng dường, vật phẩm không mất đi mà sẽ chuyển thành phúc báu, chuyển hóa và tiêu trừ ác nghiệp, đẩy lùi ma chướng, khai sáng trí tuệ.

Hoa Sen: Hoa sen sống và sinh trưởng ở nơi bùn nhơ nhưng vẫn không ngừng tỏa ngát hương thơm, tượng trưng cho sự vô nhiễm, thanh tịnh, là biểu tượng của Chân Như, là Phật Tánh trong mỗi chúng sanh.

Ốc Tù Và: Mang ý nghĩa Pháp âm, hay là lời giảng của Đức Phật vang rộng, lan tỏa khắp mọi nơi, giúp chúng sinh thức tỉnh khỏi cõi vô minh khổ đau. Âm thanh của ốc tù và có thể xua đuổi tà ma, ngăn chặn thiên tai và khiến cho các loài độc hại phải kinh sợ. Trong các nghi lễ của Phật giáo Kim Cang Thừa, ốc tù và vừa được dùng như một nhạc cụ vừa được dùng để đựng nước cúng dường.

Cát Tường Kết: Biểu hiện cho sự kết hợp viên mãn của từ bi và trí tuệ. Trong đời sống hằng ngày, có thể dễ dàng tìm thấy Cát Tường Kết được thắt từ những sợi chỉ bện chặt thành hình ảnh gần như là chữ “Vạn” mang ý nghĩa kết nối bền vững và may mắn trong mọi sự.

Tràng Phan Chiến Thắng: Tượng trưng cho sự chiến thắng của Đức Phật trước Ma Vương, cũng có nghĩa là sự chiến thắng trước các phiền não, tiêu diệt tà môn và những tham ái, sân giận.

Bánh Xe Pháp Luân: Bánh xe có tám nan chính là Bát chánh đạo, là con đường đưa đến sự Giải Thoát mà Đức Phật chỉ bày cho chúng sinh. Bánh xe Pháp luân tượng trưng cho Giáo Pháp của Ngài sẽ luôn được trao truyền và trải rộng khắp muôn phương vì lợi ích tất cả chúng sinh.

Ngoài ra, trong đời sống, từ xa xưa, tám biểu tượng cát tường được vẽ, khắc, đúc… trên nhiều sản phẩm như tranh, tượng, trang sức, cúng phẩm hay vật dụng hằng ngày. Bất cứ nơi đâu có sự xuất hiện của tám biểu tượng cát tường, nơi đó có sự may mắn, thịnh vượng và mọi sự điều diễn ra như ý nguyện. Sử dụng các đồ vật có tám biểu tượng cát tường sẽ giúp người dùng gặp nhiều may mắn, thuận lợi, chuyển hóa chuyện xấu và có nhiều sức khỏe. Trong văn hóa nhiều nước quanh khu vực Hy Mã Lạp Sơn, người ta dựng cổng nhà, cửa, chuông mỏ… và luôn khắc biểu tượng cát tường như một cách để xua đuổi điềm dữ và cầu nguyện sự an vui cho gia đình mọi lúc.

Bạn đang xem: Ý NGHĨA CỦA TÁM BIỂU TƯỢNG CÁT TƯỜNG
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận thông tin mới nhất từ Thượng Phẩm Phật Giáo Pháp Tạng

Giỏ hàng

Chat