Thượng Phẩm Phật Giáo Pháp Tạng

CÂU CHUYỆN CÚNG DƯỜNG NẮM CÁT ĐƯỢC PHƯỚC THÀNH VUA

MGroup 28/01/2024

Việc cúng dường, dù phẩm vật chỉ là những hạt cát nhỏ bé, hạt gạo, hoa thơm hay cúng dường Mandala, thì cũng đều thù thắng như nhau nếu tâm người cúng dường thành kính và thanh tịnh.

Câu chuyện dưới đây kể về việc vua A-dục, vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử Ấn Độ, trong thời quá khứ đã thành tâm cúng dường Đức Phật một nắm cát nhưng phước báu về sau Ngài nhận được thì không có gì có thể sánh bằng. Mong chúng ta cùng rút ra được những bài học đáng quý để sự thực hành pháp cúng dường dần trở nên thanh tịnh và thù thắng hơn. Và đừng quên gắn Bồ Đề Tâm vào từng lần thực hành pháp, để sự thù thắng ấy có thể biến mãn khắp pháp giới.

“Một hôm, Đức Phật đang ở gần thành Xá Vệ, trong vườn Kỳ Thọ, cùng với đại chúng vào thành khất thực, có Đại Đức A-nan theo hầu.

Trên đường, có một đám trẻ đang chơi đùa. Chúng nó lấy đất mà đắp thành đền đài, kho lẫm, rồi lấy cát đổ vào kho giả làm lương thực lúa gạo. Khi đức Phật đi ngang qua, một đứa trẻ vừa nhìn thấy liền muốn cúng dường cho ngài. Nó lấy “gạo cát” trong kho mà đem ra, đi lại dâng lên cho đức Phật. Ngài nhận lấy và tỏ dấu rất hài lòng, không khác gì khi có một vị quốc vương phát tâm cúng dường và quy y Tam bảo. Rồi ngài dạy A-nan rằng: “Ông hãy giữ lấy nắm cát này, mang về tô lên trên vách phòng của ta.”

A-nan làm theo lời Phật dạy nhưng trong lòng thắc mắc không hiểu được, liền thưa hỏi rằng: “Bạch đức Thế Tôn, chỉ là một đứa nhỏ cúng dường nắm cát giả làm gạo, sao ngài lại hài lòng và trân trọng đến thế.” Phật dạy rằng: “Dù một nắm cát, mà lòng đứa trẻ ấy rất thành kính, nên phước báu vô lượng. Đứa trẻ cúng dường nắm cát cho ta đó chẳng phải tầm thường. Sau khi ta nhập Niết-bàn, về sau nó sẽ sanh ra làm một vị quốc vương tên là A-dục. Còn những trẻ cùng chơi với nó, về sau sẽ là triều thần của vua A-dục. Vua ấy sẽ làm rực rỡ đạo ta, lấy cả đất nước mà phụng sự ngôi Tam bảo, lại lập nên vô số chùa chiền.

Ngài A-nan lại hỏi rằng: “Chỉ cúng dường một nắm cát, sao lại có thể về sau lập nên vô số chùa chiền?”

Phật dạy: “Thiện căn ấy chẳng phải chỉ trong một đời này mà thôi. Thuở xưa, vào thời Phật Ca-diếp ra đời, đứa trẻ ấy là một vị quốc vương, hết lòng ủng hộ đạo Phật và khuyến khích nhân dân tu hành, lại tạo ra rất nhiều tượng Phật, chùa tháp… Nhờ nhân lành ấy, sau nấy nó sẽ làm vua hiệu là A-dục và tạo dựng được nhiều cảnh chùa tháp để thờ Phật và ngọc xá-lợi.”

Bạn đang xem: CÂU CHUYỆN CÚNG DƯỜNG NẮM CÁT ĐƯỢC PHƯỚC THÀNH VUA
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận thông tin mới nhất từ Thượng Phẩm Phật Giáo Pháp Tạng

Giỏ hàng

Chat